Công nghệ chăn nuôi chính xác ở trang trại lợn

Chuyên mục: News, Industry news 0

Ngành thịt lợn đòi hỏi các giải pháp đổi mới khi đứng trước yêu cầu ngày càng tăng về giảm tác động đến môi trường, tỷ suất lợi nhuận thu hẹp hoặc không chắc chắn và mối quan tâm ngày càng tăng của công chúng đối với cách chăn nuôi lợn…

Công nghệ cho phép nhà sản xuất dự đoán, ngăn chặn các vấn đề phát sinh trong chăn nuôi

 

Chúng ta đang sống trong một thế giới tồn tại sự mất kết nối giữa người sản xuất và người tiêu dùng thịt lợn, nhiều người không biết cần phải làm gì để nuôi một con lợn. Điều này rất quan trọng để hiểu người tiêu dùng có thể nhìn nhận những thay đổi trong phương thức canh tác như thế nào trước khi chúng xảy ra.

Ví dụ, nếu lợn được quản lý bằng công nghệ nhiều hơn, liệu người tiêu dùng có đồng ý với điều này không? Các công nghệ cho phép nhà sản xuất dự đoán, ngăn chặn các vấn đề hoặc chăm sóc từng con lợn, tuy nhiên người nuôi có thể thuyết phục người tiêu dùng rằng lợn được chăm sóc tốt và khuyến khích họ tiếp tục mua các sản phẩm thịt lợn. Mặt khác, công nghệ thường bị coi là không tự nhiên, có thể làm giảm sức hấp dẫn của cả thịt xông khói. Người tiêu dùng sẽ tiếp nhận vấn đề này như thế nào? Liệu họ có coi việc sử dụng công nghệ là cách tốt hơn để chăm sóc lợn không? Hay họ sẽ giảm mức độ tin tưởng khi robot và máy ảnh đang thay thế sự tiếp xúc của con người với lợn?

Để có câu trả lời cho những câu hỏi này, trước khi công nghệ quản lý lợn được áp dụng rộng rãi, chúng tôi đã có cuộc khảo sát với người tiêu dùng cảm nhận của họ về công nghệ chăn nuôi chính xác (PLF). Các công cụ PLF nhằm mục đích theo dõi lợn liên tục, theo thời gian thực và cung cấp thông tin (chẳng hạn như liệu lợn có bị bệnh hay không) hoặc thậm chí thực hiện các hành động sử dụng thông tin đó (như phân loại lợn để điều trị). Công nghệ PLF đang nhanh chóng được phát triển như là giải pháp nhằm giải quyết nhu cầu lao động và các mối quan tâm về phúc lợi động vật.

 

Cuộc khảo sát cho biết…

Vào năm 2023, Đại học Bang Michigan đã khảo sát 1.227 người Hoa Kỳ để tìm hiểu xem họ có biết về chăn nuôi trang trại, quan điểm của họ về phúc lợi động vật và quan điểm của họ về các công nghệ chăn nuôi chính xác hay không. Chỉ hơn một nửa số người tham gia khảo sát là nữ và độ tuổi trung bình của người trả lời là 50 tuổi. Khoảng 17% cho biết, họ có kinh nghiệm chăn nuôi, trong khi 44% cho biết họ có bạn bè hoặc người thân tham gia chăn nuôi. Dưới 10% người tham gia khảo sát cảm thấy họ có hiểu biết sâu rộng về chăn nuôi, với 6% cho biết họ cảm thấy rất hiểu biết về sản xuất sữa và ít hơn 4% cho biết, họ biết về chăn nuôi lợn và chế biến thịt lợn. 90% cho biết phúc lợi của động vật trang trại là rất quan trọng đối với họ và 80% cho biết họ sẵn sàng trả giá cao để cải thiện phúc lợi cho động vật trang trại.

Công chúng có tin vào sự cường điệu không?

Các công ty sản xuất PLF và các nhà nghiên cứu làm việc về loại công nghệ này nhận thấy, có nhiều cách khả thi để PLF có thể cải thiện môi trường chăn nuôi ở trang trại cho lợn và những người chăm sóc chúng. Để xác định những kết quả tích cực này có gây được tiếng vang với công chúng Hoa Kỳ hay không, những người tham gia khảo sát đã được hỏi về một loạt lợi ích có thể có của việc sử dụng PLF cho lợn, nông dân, chăn nuôi lợn, người tiêu dùng và môi trường. Điểm rút ra lớn nhất là khoảng một nửa số người tham gia khảo sát không chắc liệu PLF có mang lại kết quả tích cực như giảm chi phí sản xuất, cải thiện sức khỏe lợn hay tăng sản lượng thịt lợn hay không.

Liệu PLF có tạo khoảng cách cho người nông dân với vật nuôi của họ không?

Các câu hỏi đã được đặt ra về khả năng PLF có thể làm giảm mối quan tâm của người chăn nuôi đối với vật nuôi của họ và khiến họ ít quan tâm hơn. Gần 60% người tham gia khảo sát không chắc liệu điều này có xảy ra hay không, trong khi 23% không thấy PLF tách người chăn nuôi khỏi lợn của họ.

Tuy nhiên, 19% người Hoa Kỳ trong nghiên cứu này chia sẻ mối quan ngại này, điều này cần được ghi nhớ nếu (khi nào) PLF được thông qua. Một cách có thể tránh được sự mất kết nối giữa người chăn nuôi và lợn là nếu PLF giải phóng người chăn nuôi khỏi công việc chăm sóc, theo dõi, lặp đi lặp lại và cho phép họ dành nhiều thời gian hơn cho lợn hoặc chăm sóc lợn có nhu cầu đặc biệt.

 

PLF sẽ ảnh hưởng đến sản xuất và giá thịt lợn như thế nào?

PLF được cho là chủ yếu mang lại lợi ích cho các trang trại thương mại quy mô lớn, nơi việc chăm sóc riêng lẻ với số lượng lớn lợn bởi một số ít người chăm sóc thực tế là không thể. Mối lo ngại xung quanh PLF là những công nghệ này có thể thúc đẩy các nhà sản xuất nuôi nhiều lợn hơn trong cùng một trang trại hoặc với mật độ cao hơn. Khoảng 30% người tham gia khảo sát cảm thấy, việc áp dụng PLF sẽ dẫn đến tăng sản lượng thịt lợn (tức là có nhiều lợn hơn ở nhiều trang trại hơn), trong khi chỉ hơn một nửa không chắc chắn về tác động của PLF đối với sản xuất thịt lợn.

Đối với các nhà sản xuất thịt lợn, tiềm năng của PLF trong việc giảm chi phí đầu vào và lao động, từ đó giảm chi phí chăn nuôi lợn là một phần quan trọng của câu đố khi quyết định bổ sung công nghệ vào trang trại. Một phần ba người Hoa Kỳ tham gia nghiên cứu này cảm thấy PLF có thể hạ giá thịt lợn, trong khi 57% không chắc chắn về việc PLF sẽ ảnh hưởng đến giá thịt lợn như thế nào.

 

PLF sẽ cải thiện chất lượng cuộc sống của nông dân?

Những người ủng hộ PLF thường nhấn mạnh khả năng đơn giản hóa và tự động hóa công việc thường ngày, đồng thời giúp công việc của những người chăm sóc trở nên dễ dàng và an toàn hơn, cải thiện chất lượng cuộc sống của họ. Khoảng 36% số người tham gia khảo sát cho rằng, PLF có thể cải thiện phúc lợi của nông dân, trong khi 53% không chắc PLF có thể mang lại lợi ích cho người dùng như thế nào. Tuy nhiên, nhiều công nghệ hơn không phải là câu trả lời cho tất cả mọi người và 10% số người được hỏi không đồng ý rằng PLF sẽ cải thiện cuộc sống của những người làm việc tại trang trại.

 

PLF sẽ cải thiện sức khỏe và phúc lợi động vật?

Cải thiện sức khỏe thể chất và phúc lợi tổng thể của lợn bằng cách sử dụng tính năng theo dõi thời gian thực trong suốt cuộc đời của chúng là hai lợi ích được thảo luận thường xuyên nhất của PLF. Tuy nhiên, chỉ khoảng một nửa số người trả lời khảo sát cảm thấy PLF thực sự sẽ cải thiện sức khỏe hoặc chất lượng chăm sóc của lợn. Gần một nửa số người tham gia hoàn thành cuộc khảo sát không chắc PLF sẽ có tác động gì đến sức khỏe của lợn nhưng ít người nghĩ rằng PLF sẽ làm xấu đi sức khỏe hoặc phúc lợi của lợn.

Liệu PLF có đưa người nông dân và người tiêu dùng đến gần nhau hơn?

PLF có thể giúp thu hẹp khoảng cách giữa nông dân và người tiêu dùng bằng cách giúp việc truy xuất nguồn gốc các sản phẩm thịt lợn hoặc tạo nhãn mác minh bạch trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, hầu hết những người tham gia khảo sát (56%) vẫn cần phải tin chắc rằng điều này có thể xảy ra. Tuy nhiên, số người đồng ý rằng đây có thể là một lợi ích có thể có của PLF (35%) cao gấp ba lần so với những người không đồng ý (9%).

 

PLF có thân thiện với môi trường không?

Một lợi ích khác của PLF là nó có thể làm giảm tác động của ngành chăn nuôi đến môi trường. Ví dụ, PLF có thể giúp cho ăn hiệu quả bằng cách sử dụng dinh dưỡng có mục tiêu, dẫn đến ít lãng phí thực phẩm hoặc thất thoát dinh dưỡng hơn. Khoảng 47% người Hoa Kỳ đồng ý rằng PLF có thể thân thiện với môi trường, trong khi một số lượng tương đương vẫn không chắc chắn về lợi ích môi trường của PLF. Rất ít người được hỏi (6%) cảm thấy rằng PLF sẽ có hại cho môi trường.

 

Kết luận

Ít hơn 1/5 người Hoa Kỳ trong nghiên cứu này có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực chăn nuôi và chỉ một số ít tự coi mình là người hiểu biết về chăn nuôi, chăn nuôi bò sữa, chăn nuôi lợn và thịt lợn. Hầu hết họ đều cho rằng, phúc lợi của động vật trang trại là quan trọng và sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho các sản phẩm động vật để cải thiện phúc lợi của động vật trang trại.

Thực tế, hầu hết những người tham gia khảo sát đều không chắc PLF có thể mang lại lợi ích như thế nào cho lợn, người chăn nuôi, người tiêu dùng hoặc môi trường, đồng nghĩa với việc không rõ công chúng Hoa Kỳ có thể phản ứng thế nào với loại công nghệ này ở các trang trại chăn nuôi lợn. Việc giúp người Hoa Kỳ làm quen với các công nghệ PLF tại các trang trại chăn nuôi lợn của Hoa Kỳ có thể giúp họ đánh giá cao các biện pháp mà các nhà chăn nuôi lợn áp dụng để chăm sóc đàn lợn của họ, đáp ứng các yêu cầu quy định và giải quyết các mối lo ngại của công chúng.

Quan trọng hơn nữa, việc cởi mở, trung thực và tôn trọng những mối quan ngại của công chúng liên quan đến PLF trong khi cố gắng vượt qua chúng là chìa khóa để duy trì niềm tin với người mua sản phẩm thịt lợn. Tận dụng những đặc tính tích cực mà mọi người cảm thấy PLF có thể mang lại cho trang trại là chiến lược mà ngành chăn nuôi lợn có thể sử dụng để thúc đẩy doanh số bán thịt lợn khi công nghệ đó được sử dụng trong trang trại.

 

 

Theo Porkbusiness

Comments are closed.