Điều trị Bệnh Hoại Tử Cơ do vi khuẩn trên Tôm Thẻ Chân Trắng

Chuyên mục: Aquaculture, Technical support 0

Dấu hiệu điển hình gần giống với dấu hiệu gây ra bởi bệnh nhược cơ truyền nhiễm (IMN), bệnh đuôi trắng (WTD) hoặc bệnh đuôi trắng tôm penaeid (PWTD).

Giới thiệu về bệnh hoại tử cơ do vi khuẩn trên tôm thẻ chân trắng

Bệnh hoại tử cơ do vi khuẩn được đặc trưng bởi đuôi trắng, và thường đi kèm với chết hàng loạt. Dựa trên dữ liệu từ các phân tích kính hiển vi, phát hiện PCR và giải trình tự 16S rRNA, một harveyi Vibrio với chủng (được chỉ định là chủng HLB0905) được xác định là mầm bệnh nguyên nhân. Các thử nghiệm phân lập và thử thách vi khuẩn đã chứng minh rằng chủng HLB0905 không phát quang nhưng có độc lực cao. Nó có thể gây tử vong hàng loạt ở tôm bị ảnh hưởng trong một khoảng thời gian ngắn với liều nhiễm trùng thấp. Trong khi đó, cả hai phân tích mô bệnh học và kính hiển vi điện tử đều cho thấy chủng HLB0905 có thể gây tổn thương tế bào sợi nghiêm trọng và hoại tử cơ bằng cách tích lũy trong cơ đuôi của tôm thẻ chân trắng L. vannamei, khiến tôm bị ảnh hưởng biểu hiện các tổn thương màu trắng hoặc mờ ở đuôi.

Dấu hiệu điển hình gần giống với dấu hiệu gây ra bởi bệnh nhược cơ truyền nhiễm (IMN), bệnh đuôi trắng (WTD) hoặc bệnh đuôi trắng tôm penaeid (PWTD). Để phân biệt với các bệnh như có dấu hiệu của đuôi trắng, nhưng có nguồn gốc không phải vi khuẩn, bệnh hiện tại được đặt tên là bệnh đuôi trắng do vi khuẩn (BWTD). Nghiên cứu hiện tại tiết lộ rằng, giống như IMN và WTD, BWTD cũng có thể gây ra tử vong hàng loạt ở tôm nuôi trong ao. Những kết quả này cho thấy một số chủng vi khuẩn đang tự thay đổi từ mầm bệnh thứ cấp sang mầm bệnh bằng cách tăng cường độc lực của chúng trong hệ thống nuôi tôm hiện tại.

(A) Dấu hiệu tổng thể của tôm L. vannamei nhiễm tự nhiên xảy ra trong trang trại. Tập trung vào các cơ trắng rộng ở đuôi (mũi tên đen) có sự đổi màu đỏ (trên) hoặc không (dưới) trong cơ thể và phần phụ (B) Dấu hiệu thô của tôm L. vannamei bị nhiễm chủng V. harveyi HLB0905. So với tôm bình thường (dưới cùng, mũi tên trắng), tôm bị nhiễm bệnh có biểu hiện màu trắng đục hoặc mờ ở đuôi (trên cùng, mũi tên đen).” Nguồn: Junfang Zhou và CTV, https://www.ncbi.nlm.nih. gov/pmc/articles/PMC3288001/

Chẩn đoán và điều trị bệnh bệnh

Hiện nay tại các ao nuôi trên cả nước, xuất hiện trường hợp rải rác tôm bị bệnh hoại tử cơ. Ở các ao nuôi tôm công nghiệp, người nuôi thường cho cho ăn đầy đủ khoáng, một số kháng sinh phòng bệnh gan, ruột trên tôm. Việc cải thiện dinh dưỡng, môi trường được người nuôi thực hiện nhưng không hiệu quả. Kỹ thuật viên của APA đã sử dụng sản phẩm kháng sinh để điều trị như sau:

CÔNG THỨC 1

APA EBOM liều 5ml/kg thức ăn + APA DOXY 20 liều 5g/kg thức ăn, cho tôm ăn ngày 2 cữ (trong tổng số 4-6 cữ).


CÔNG THỨC 2

APA EBOM liều 5ml/kg thức ăn + APA SUPER CEFUR 5ml/kg thức ăn, cho tôm ăn ngày 2 cữ (trong tổng số 4-6 cữ).

Quá trình trộn thuốc cho ăn kéo dài 3-5 ngày. Song song là xử lý diệt khuẩn nước bằng APA BLUE No 1 hoặc tăng cường xử lý vi sinh.

Các sản phẩm áp dụng để điều trị tôm đục cơ do vi khuẩn.


KẾT QUẢ

Sau 2 ngày điều trị, tỷ lệ tôm chết do hoại tử cơ bắt đầu giảm, sau khi kết thúc điều trị, tôm chết do hoại tử cơ giảm hoàn toàn (90%).

Hình ảnh tôm tại các ao bị hoại tử cơ trước và sau khi điều trị. Tác giả: Phi Khanh – KTV thị trường Bến Tre.​

 

Nhằm chia sẻ kinh nghiệm cũng như giải pháp điều trị Bệnh Hoại Tử Cơ do vi khuẩn trên Tôm Thẻ Chân Trắng xin liên hệ qua Zalo APANANO hoặc Hotline (028) 6654 5628 để được tư vấn cụ thể.

Xem thêm: Bệnh do Ký Sinh Trùng trên Tôm Thẻ | Phòng trị hội chứng Phân Trắng trên Tôm Thẻ

 

Comments are closed.