Kỹ thuật nuôi Cá Chạch đồng (Chạch bùn) năng suất cao

Chuyên mục: Aquaculture, Technical support 0

Nuôi Cá Chạch đồng (Cá Chạch bùn) đang là một hướng nuôi trồng thủy sản mới nhiều triển vọng. Nhiều bà con đang có nhu cầu nuôi Chạch đồng cần tìm hiểu kỹ các kỹ thuật như ao nuôi, con giống, nguồn thức ăn cũng phòng trị bệnh nhằm đạt hiệu quả nuôi cao.

Kỹ thuật nuôi cá chạch đồng (chạch bùn).

1. Chuẩn bị ao, bể nuôi chạch

Chạch có thể nuôi ở ao đất, ao lót bạt, bể xi măng, bể lót bạt. Tùy theo điều kiện đầu tư để quyết định diện tích nuôi. Nên thiết kế ao, bể có diện tích vừa phải, từ 5- 10 m2 để dễ chăm sóc, quản lý, thu hoạch. Ao, bể chủ động nước, cống lấy nước vào, tháo ra đối diện nhau là tốt nhất, đảm bảo mát về mùa hè, ấm về mùa đông.

Một mô hình cá chạch bùn trên ao lót bạt.

2. Chuẩn bị giống

Để tránh hao hụt nhiều, nên chọn mua giống cỡ lớn (khoảng 300 con/kg), chọn con giống đều cỡ, màu sắc tươi sáng, khỏe mạnh, không xây xát, không bệnh tật.

Chú ý chọn chạch giống đồng đều, màu sắc tươi sáng, không xây xát.

3. Quản lý và chăm sóc

Trước khi thả phải tắm chạch giống để phòng bệnh bằng nước muối 3% thời gian từ 10-15 phút, hoặc tắm bằng povidine liều lượng 5ml/m3 nước. Mật độ thả 50-100 con/m2. Chạch dễ chăm sóc hơn nuôi lươn, thức ăn của chạch đơn giản hơn. Chạch ăn mùn bã hữu cơ, khi chạch còn nhỏ cho ăn thức ăn có độ đạm trên 30%, sau đó giảm dần, nuôi 30 ngày sau dùng thức ăn có độ đạm 20 -25%, ngày cho ăn 2 lần (sáng, chiều tối). Trung bình 1,4 kg thức ăn cho 1 kg chạch thương phẩm. Sau 3 tháng là có thể bán thương phẩm.

4. Phòng bệnh và trị bệnh

Phòng bệnh: Chạch ít bị bệnh hơn lươn, tuy nhiên nếu để nước ô nhiễm nhiều ngày thì chạch cũng dễ bị bệnh. Chạch có thể bị nấm, đốm đỏ lở loét, bệnh đường ruột… Để phòng bệnh nên trộn thêm Vitamin C (APA C MAX), men tiêu hóa (APA LACTO F) vào thức ăn cho chạch, định kỳ cho ăn 2 lần/tháng, mỗi lần 3-5 ngày liên tục. Ngoài ra còn phải cho ăn 4 đúng (đúng chất lương, đúng số lương, đúng thời gian, đúng vị trí). Chú ý thay nước định kỳ không để nước ô nhiễm.

Bổ sung Vitamin C (APA C MAX) giúp tăng sức đề kháng cho chạch.
Bổ sung men tiêu hóa (APA LACTO F) vào thức ăn cho chạch, định kỳ cho ăn 2 lần/tháng.

Trị bệnh: Khi phát hiện chạch bị nấm có thể tắm cho chạch bằng các loại hóa chất sau: nước muối 3%; hoặc KMn04 liều lượng 20g/m3 nước, thời gian 10-15 phút. Trộn kháng sinh vào thức ăn cho chạch ăn: APA DOXYL 10 với liều theo hướng dẫn sử dụng.

5. Thu hoạch

Khi chạch đạt giá trị thương phẩm, trước khi xuất bán không cho chạch ăn trước 1 ngày (giá thủy sản), không dùng kháng sinh trước khi xuất bán 15 ngày. Đánh bắt cẩn thận không để chạch xây xát, cho chạch vào thùng xốp, không cho nước, hoặc cho ít nước để chạnh không bị khô da.

Chạch thương phẩm.

Kỹ Thuật Thủy Sản APA

Xem thêm: Quy trình ương nuôi Cá Tra GiốngQuy trình nuôi Lươn không bùn | Phòng trị bệnh trên Ếch nuôi

 

Comments are closed.