Bệnh Dịch Tả Lợn Châu Phi và các biện pháp phòng chống

Bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (ASF) là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi-rút gây ra, khi lợn bị bệnh có tỷ lệ chết cao và có thể lên đến 100%. Xin giới thiệu tài liệu Bệnh Dịch Tả Lợn Châu Phi và các biện pháp phòng chống từ Trung tâm khuyến nông quốc gia.

CÁC NỘI DUNG CHÍNH
I. ĐẶC ĐIỂM BỆNH DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI
II. BIỆN PHÁP PHÒNG BỆNH (THỰC HIỆN AN TOÀN SINH HỌC TRONG CHĂN NUÔI)
III. BIỆN PHÁP CHỐNG BỆNH

Ngày 5.5.2020, Bộ NN-PTNT gửi văn bản đến các tỉnh, thành phố trên cả nước đề nghị chính quyền các địa phương chủ động kiểm soát, giám sát để ngăn dịch tả lợn châu Phi tái phát và lây lan diện rộng.

Theo Bộ NN-PTNT, trong thời gian qua tại một số địa phương như Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Hà Nội, Hà Tĩnh, Quảng Nam… ghi nhận dịch tả lợn châu Phi tái phát một hoặc nhiều lần tại các xã đã qua 30 ngày không có ổ dịch mới. Theo đó, nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi tiếp tục tái phát và lây lan diện rộng trong thời gian tới là rất cao.

Để kiểm soát tốt các ổ dịch đang xảy ra đồng thời chủ động phòng, chống bệnh tái phát và lây lan diện rộng, Bộ NN-PTNT đề nghị các địa phương triển khai các biện pháp phòng dịch như sát trùng chuồng nuôi bằng vôi bột, hóa chất; chăn nuôi an toàn sinh học nhằm hạn chế tới mức tối đa nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi tái phát.

Đặc biệt, cần giám sát đàn lợn, kiểm soát vận chuyển lợn và các sản phẩm thịt lợn, xử lý nghiêm các trường hợp không báo cáo dịch bệnh, bán chạy, giết mổ, vứt xác lợn bệnh, nghi mắc bệnh ra môi trường…

Nguồn: khuyennongvn.gov.vn, Bộ NN-PTNT

Comments are closed.