Quản lý đàn gia cầm giống như thế nào tăng tỉ lệ ấp nở?

Chuyên mục: News, Industry news 0

Với sự quản lý và giám sát đúng đắn, được chăm sóc bởi những nhân viên được đào tạo bài bản, đàn gia cầm giống sẽ trở thành nguồn cung cấp liên tục trứng ấp nở có chất lượng cao.

 

Mục tiêu chính của một trại giống là sản xuất số lượng trứng có phôi cao nhất có thể. Tuy nhiên, nếu không được quản lý tốt, các trại giống sẽ không đáp ứng nhu cầu về trứng và dòng gà con ổn định cần cho sản xuất gà thịt và gà đẻ.

Thực hiện theo chỉ dẫn dành cho trại giống dưới đây có thể giúp tăng cả số lượng và chất lượng trứng được sản xuất.

 

Hiểu rõ tuổi của đàn gia cầm giống

Tuổi đàn gia cầm giống có thể ảnh hưởng đến chất lượng trứng.Trứng từ đàn giống nhỏ tuổi cần nhiều giờ ấp hơn so với đàn giống lớn tuổi. Nên tách riêng loại trứng của đàn giống nhỏ tuổi, để quản lý trứng tốt hơn khi chúng được lấy ra khỏi máy ấp.

 

Đàn giống lớn tuổi hơn, khả năng sinh sản, mật độ vỏ, kích thước trứng và khả năng nở của trứng đều giảm. Trứng của đàn lớn tuổi có vỏ mỏng và lỗ thông khí lớn hơn dẫn đến trứng dễ thối hơn. Khi thu gom và kiểm tra cần phải cẩn thận.

 

Lưu hồ sơ chi tiết và chia sẻ dữ liệu

Sự giao tiếp thường xuyên giữa trại giống và trại ấp là điều cốt yếu. Việc lưu hồ sơ chi tiết cho phép khắc phục sự cố nếu không may xảy ra.

 

Tối ưu hóa môi trường chuồng nuôi trại giống

Sức khỏe và phúc lợi của đàn có thể ảnh hưởng chất lượng trứng. Cần lưu ý những điều sau đây:

 

 • Kiểm soát phơi nhiễm độc tố nấm mốc từ nguyên liệu đầu vào, để đảm bảo phối trộn đúng cách và ngăn nấm mốc phát triển.
 • Quản lý tốt các điều kiện tăng trưởng để tạo sự đồng đều về trọng lượng cơ thể thích hợp trong đàn.
 • Thực hiện tiêm chủng chính xác và đúng thời điểm.
 • Tập huấn nhân viên để báo cáo ngay các vấn đề hiện có.
 • Thiết lập khung sử dụng nước và thường xuyên kiểm tra mức tiêu thụ nước. Những thay đổi của mức tiêu thụ là chỉ báo quan trọng của vấn đề tiềm ẩn.
 • Giữ lớp độn chuồng luôn khô ráo, để kiểm soát tốt bệnh tật và sức khỏe của đàn.
 • Giảm thiểu căng thẳng, tạo môi trường yên tĩnh và thoải mái, từ đó hạn chế mẫn cảm đối với bệnh của đàn.
 • Duy trì mức nhiệt độ và độ ẩm thích hợp trong chuồng trại. Nhiệt độ cao và độ ẩm tương đối có thể làm giảm sức sinh sản và sản lượng.

 

Sử dụng ứng dụng chiếu sáng để kiểm soát tỉ lệ nở

Đặc biệt ở những vùng có nhiệt độ cao, bật đèn sớm hơn để thúc đẩy trứng di chuyển dọc ống dẫn trứng và gia cầm sẽ đẻ trứng ở thời điểm sớm và mát mẻ hơn trong ngày. Trứng được đẻ ở thời điểm sớm dễ duy trì ở quãng nhiệt độ chính xác.

 

Tối ưu hóa điều kiện ổ đẻ để giữ trứng sạch hơn

Thực hiện theo các hướng dẫn quản lý đàn gia cầm giống, đảm bảo ổ đẻ đầy đủ, thuận tiện và dễ tiếp cận. Xem xét điều kiện các vi môi trường trong khu vực nuôi Thường xuyên làm sạch ổ đẻ để tránh phân hoặc bụi bẩn tiếp xúc với trứng.

 

Điều chỉnh tần suất lấy trứng tùy thuộc vào loại ổ đẻ

Khi thu hoạch trứng thủ công, lớp cách nhiệt của ổ sẽ giữ ấm cho trứng. Thu gom thường xuyên dẫn đến quá trình hạ nhiệt. Đối với hệ thống tự động, trứng sẽ tự lăn ra và hạ nhiệt ngay khi đến được băng tải. Hạn chế luồng không khí lưu thông ở băng tải để tránh trứng mất nhiệt quá nhanh.

 

Tần suất thu hoạch trứng

Thu thập trứng 4-6 lần mỗi ngày, tùy theo loại chuồng và điều kiện bên ngoài. Cần lưu ý những điều sau đây:

 

 • Đảm bảo tách riêng trứng đẻ ngoài ổ/ khu vực đã chỉ định.
 • Đào tạo nhân viên tuân thủ quy trình vệ sinh trong quá trình thu gom trứng.
 • Sử dụng thiết bị chuyên dụng để thu gom và vận chuyển trứng.
 • Loại bỏ trứng bẩn, biến dạng hoặc có vết nứt. Nhiều trại ấp chỉ chọn ấp những quả trứng sạch tự nhiên, không có vết bẩn, vết bùn. Nếu phải ấp cả những quả trứng này, nên trữ chúng ở một khu vực riêng.

 

Làm mát nhanh và đồng đều cho trứng

Trứng cần hạ nhiệt đến dưới 24oC, nhiệt độ “Không độ tâm lý” là ngưỡng mà phôi tạm dừng phát triển. Làm nguội trứng đồng đều và dần dần đến 18-24oC trong vòng 2-6 giờ sau khi đẻ.

 

Soi trứng thường xuyên để kiểm tra sự phát triển phôi. Trong khi soi, phôi của trứng vừa được đẻ sẽ có dạng giống như 1 vòng tròn và trong suốt ở phần giữa. Trứng phát triển quá mức không thể sống được, nếu có thể sống, cuối cùng sẽ kéo thời gian ấp ra dài hơn, làm giảm chất lượng gà con.

 

Duy trì điều kiện bảo quản thích hợp

Sự biến động nhiệt độ và độ ẩm trong khi bảo quản có thể làm giảm đáng kể chất lượng và khả năng nở của trứng.

 • Đảm bảo rằng nhiệt độ duy trì dưới 24oC và độ ẩm tương đối là khoảng 75%.
 • Phòng bảo quản phải đủ chứa trứng 3 ngày.
 • Bảo quản tối đa là 6 ngày.
 • Đảm bảo thông gió thích hợp để tránh ngưng tụ hơi nước.
 • Sử dụng cảm biến nhiệt – ẩm kế, để theo dõi điều kiện trong chuồng nuôi. Nếu có thể đầu tư, một camera nhiệt sẽ giám sát bao quát cả phòng bảo quản trứng mà không bị giới hạn tại một điểm như cảm biến thông thường.
 • Kiểm tra nhiệt độ tại nhiều vị trí để đảm bảo nhiệt độ đồng đều cho tất cả trứng.

 

Xem xét lại các loại khay đang được sử dụng

Khay giấy tuy tiện lợi, lại có nhược điểm là trứng bị giữ nhiệt lâu hơn. Trứng đặt ở hai bên sẽ nhanh nguội hơn so với trứng được đặt ở giữa khay. Không đặt trứng còn ấm lên khay giấy ngay.

Lựa chọn tốt hơn là khay nhựa. Loại này không giữ nhiệt và trứng sẽ nguội nhanh hơn trước khi chuyển đến phòng làm mát. Nếu có điều kiện, nên dùng khay setter để trữ trứng ở phòng mát. Khay setter tối ưu cho không khí lưu thông, đồng điều nhiệt độ bảo quản trứng.

 

Trứng đổ mồ hôi

Nhiệt độ môi trường bên ngoài tăng đột ngột, trứng sẽ có hiện tượng đổ mồ hôi. Lớp mồ hôi trên vỏ trứng tạo môi trường lý tưởng cho sự phát triển và xâm nhập của vi sinh vật. Có thể chối hợp sự điều nhiệt đồng đều từ khâu lưu trữ ở trại chăn nuôi, đến khâu vận chuyển và vào trại ấp nở.

 

Vận chuyển

Các phương tiện vận chuyển phải được cách nhiệt tốt, được lắp trang bị sưởi/làm mát nhằm duy trì nhiệt độ dưới 24oC và độ ẩm tương đối ở mức 70-75%. Để tránh biến động nhiệt độ và độ ẩm tương đối, cần xếp trứng lên phương tiện trong khu vực môi trường được kiểm soát và giữ kín phương tiện trong khi vận chuyển. Ngoài điều kiện môi trường thì những con ruồi có thể mang đến rủi ro về bệnh cho trại ấp, cũng nên được kiểm soát.

Bảo vệ trứng kỹ càng nhất có thể trong quá trình vận chuyển. Lý tưởng nhất là sử dụng các xe đẩy dễ vệ sinh và có thể chuyển trứng trực tiếp từ ngoài vào trại ấp. Sử dụng khay và hộp giấy có khả năng bảo vệ kém, sẽ làm tăng số trứng bị nứt vỡ; tăng khả năng lây nhiễm chéo do chất lỏng lan ra khắp nơi.

Trứng hạ nhiệt đồng đều và ổn định hơn trong khay nhựa so với khay giấy (katleho Seisa | iStock.com)

Soi trứng có thể theo dõi sự phát triển phôi (Oleh Malshakov | iStock.com)

 

 

Nguồn: Watt Poultry International

Comments are closed.