Chăm sóc, bảo vệ Cá Nuôi Lồng, Bè trong mùa mưa lũ

Tại ĐBSCL, thời gian qua tình trạng sạt lở bờ sông khiến nhiều hộ nuôi rất lo lắng. Hiện đang vào mùa mưa bão, để hạn chế rủi ro cần chú ý bảo vệ và chăm sóc cá nuôi lồng bè để đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ này.

Để hạn chế rủi ro, trước mỗi mùa mưa lũ hàng năm, bà con cần thường xuyên kiểm tra lồng bè để tu sửa lại những chỗ yếu, dễ bị hư hỏng, vệ sinh tẩy dọn lồng sạch sẽ để đảm bảo nước lưu thông nhanh và môi trường trong sạch, củng cố lại các dây neo, phao, lồng lưới.

Bên cạnh đó, cần lắp đặt thêm lưới chắn trên mặt lồng để tránh cá nhảy ra ngoài gây thất thoát. Di chuyển lồng, bè nuôi vào nơi kín gió, dòng chảy nhẹ để tránh khi gió lớn làm vỡ lồng bè. Có thể thiết kế thêm tấm chắn sóng ở phần đầu hệ thống bè.

Để hạn chế rủi ro, tránh thất thoát, cần chú ý chăm sóc, bảo vệ cá nuôi lồng, bè mùa mưa lũ.

Cùng với đó cần chủ động thu tỉa hoặc san thưa giảm mật độ nuôi cá trong lồng nuôi, thường xuyên theo dõi mức nước, màu nước sông, hồ. Theo dõi thời tiết để kịp thời điều chỉnh giảm lượng thức ăn, tránh dư thừa và ô nhiễm môi trường. Trong những ngày mưa bão thì tránh không cho cá ăn hoặc giảm lượng thức ăn xuống dưới 50%.

Mùa mưa lũ sẽ làm cho các yếu tố môi trường biến đổi thất thường, khả năng đề kháng của thủy sản giảm, tạo điều kiện thuận lợi các vi sinh vật gây bệnh phát triển. Do đó, cần thực hiện tốt các biện pháp quản lý lồng bè và chăm sóc cho cá nuôi. Theo đó, phải chú ý tăng cường sức đề kháng cho cá như bổ sung Vitamin C trộn vào thức ăn hàng ngày, sử dụng các chế phẩm sinh học Probiotic và Enzyme tổng hợp (APA PRO, APA 6S, APA LACTO F, APA SUN ZYME, APA MEN S) để tăng cường tiêu hóa, bảo vệ đường ruột.

– APA MEN SAPA 6 S: vi khuẩn và enzyme hỗ trợ tiêu hóa, chuyển hóa dinh dưỡng.
– APA LACTO F: hỗ trợ tiêu hóa, phòng ngừa vi khuẩn gây bệnh, phòng chống rối loạn tiêu hóa và xuất huyết nội.
– APA PRO: Enzyme tiêu hóa, hỗ trợ tiêu hóa (đặc biệt khi dùng thuốc, kháng sinh ảnh hưởng đến vi sinh đường ruột).

Các sản phẩm bổ sung vi sinh (probiotic) và enzyme hỗ trợ tiêu hóa cho cá của APA.

Ngoài ra, cũng có thể sử dụng hóa chất treo trong lồng, bè để khử trùng môi trường nước, diệt các tác nhân gây bệnh cho cá nuôi.

Xin liên hệ với chúng tôi qua Zalo APANANO hoặc Hotline (028) 6654 5628 để được chia sẻ kỹ thuật chăm sóc, bảo vệ Cá Nuôi Lồng, Bè trong mùa mưa lũ.

Xem thêm: Quy trình sử dụng các sản phẩm APA trong Nuôi Cá Tra Thương Phẩm (Phần 1) | (Phần 2) | (Phần 3)

 

Обсуждение закрыто.