Dinh dưỡng cho sản lượng trứng và kích thước trứng

Chuyên mục: Tin tức, Tin tức ngành 0

Sản lượng trứng là một thông số quan trọng đối với người chăn nuôi, bên cạnh việc quản lý trang trại, các yếu tố dinh dưỡng cũng ảnh hưởng đến sản lượng trứng và kích thước trứng.

Tầm quan trọng của tình trạng gà mái tơ đối với năng suất trứng

Gà hậu bị phải ở trong tình trạng thích hợp, đặc biệt là trọng lượng cơ thể, tỷ lệ thịt và lượng mỡ dự trữ. Họ cần được cung cấp đủ axit amin để phát triển cơ ngực. Lượng axit amin dư thừa hoặc thiếu hụt có thể ảnh hưởng đến cơ ngực, lượng mỡ trong cơ thể và trọng lượng cơ thể, từ đó ảnh hưởng đến hiệu suất sản xuất trứng. Năng lượng và axit linoleic cũng rất quan trọng để phát triển lượng mỡ dự trữ cần thiết cho chức năng cơ thể và giảm căng thẳng trong quá trình kích thích ánh sáng.

 

Các chất dinh dưỡng chính cho sản xuất trứng

Axit amin

Axit amin được sử dụng để hình thành cơ ngực trong quá trình ương, nhưng các axit amin trong khẩu phần, đặc biệt là lysine và methionine trong thức ăn cho gà giống cũng ảnh hưởng đến sản lượng trứng và kích thước trứng. Lysine tiêu hóa phải nằm trong khoảng 0,60-0,65% trong thức ăn của giống 1 và 0,58-0,63% trong thức ăn của giống 2. Tỷ lệ methionine tiêu hóa và cysteine ​​trên lysine (Dig M+C/Dig Lys) nên được duy trì ở mức 90-95% hoặc có thể tăng lên nhiều hơn để nâng cao kích thước trứng. Mức độ axit amin trong khẩu phần nên được điều chỉnh dựa trên tác động của nền dinh dưỡng, chất lượng nguyên liệu và năng suất của con giống. Hơn nữa, phải xem xét sự cân bằng giữa axit amin và năng lượng trong khẩu phần ăn.

 

Vitamin D3

Vitamin D3 là một loại vitamin tan trong chất béo có liên quan đến việc hấp thụ canxi và phốt pho. Sản lượng trứng, tỷ lệ nở và trọng lượng trứng cũng liên quan đến vitamin D3 trong khẩu phần ăn. Chế độ ăn không đủ vitamin D3 có thể làm giảm khả năng nở, trọng lượng trứng, sản lượng trứng và tăng tỷ lệ chết phôi. Nhìn chung, khuyến nghị về vitamin D3 trong thức ăn chăn nuôi là từ 3500-5000 KIU/kg thức ăn. Các yếu tố khác có thể làm giảm hiệu quả của vitamin D3 trong thức ăn như độc tố nấm mốc và nhiệt độ môi trường. Độc tố nấm mốc có thể gây ra các vấn đề về gan và thận, ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa vitamin D3, dẫn đến suy giảm cân bằng nội môi canxi và phốt pho.

 

Canxi

Vỏ trứng chứa khoảng 97% canxi ở dạng canxi cacbonat. Canxi là khoáng chất đa lượng trong thức ăn của gà đẻ ngoài phốt pho, kali, natri và clorua. Canxi là khoáng chất quan trọng cho sự phát triển của hệ xương và chất lượng vỏ trứng. Nhìn chung, hàm lượng canxi trong thức ăn cho gà thịt giống là khoảng 3,0-3,5% trong giai đoạn sản xuất. Nguồn canxi được sử dụng rộng rãi trong thức ăn bao gồm đá vôi, canxi cacbonat và vỏ hàu chứa khoảng 33-38% canxi. Hơn nữa, canxi từ đá photphat cũng có thể cung cấp phốt pho trong thức ăn như monocanxi photphat (MCP) và dicanxi photphat (DCP) chứa khoảng 16-23% canxi. Kích thước và nguồn canxi cũng ảnh hưởng đến độ hòa tan của nó. Kích thước hạt lớn hơn có diện tích bề mặt ít hơn so với kích thước hạt nhỏ hơn và sẽ được giải phóng từ từ vào hệ tiêu hóa. Kết quả là đá vôi thô có thể cải thiện chất lượng vỏ trứng. Tuy nhiên, việc sử dụng đá vôi thô cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng viên và hiệu quả sản xuất thức ăn chăn nuôi.

 

Khoáng vi lượng

Kẽm (Zn), Mangan (Mn) và Đồng (Cu) là các khoáng chất vi lượng nhưng rất quan trọng đối với gia cầm. 3 khoáng chất này đóng vai trò quan trọng trong sản xuất trứng, chất lượng vỏ trứng, khả năng nở và trọng lượng gà con ở gà thịt giống. Hấp thụ không đủ 3 khoáng chất này có thể làm giảm độ dày vỏ trứng và sản lượng trứng. Khuyến cáo về Zn trong thức ăn cho gà thịt giống là 100-120 mg/kg thức ăn, Mn là 100-120 mg/kg thức ăn và Cu là 10-15 mg/kg thức ăn. Có 2 loại bổ sung khoáng chất chính trong khẩu phần ăn là dạng vô cơ và hữu cơ, trong đó khoáng hữu cơ được sử dụng tốt hơn khoáng vô cơ.

 

Các yếu tố liên quan khác

Căng thẳng nhiệt

Nhiệt độ cơ thể của gà giống là khoảng 400C và nhiệt độ tối ưu cho gà giống là từ 20- 260C. Nhiệt độ cơ thể trên mức bình thường có thể ảnh hưởng đến sản lượng trứng, kích thước trứng và chất lượng vỏ trứng. Gà mái phải sử dụng năng lượng để giảm nhiệt độ cơ thể bằng cách loại bỏ nhiệt thông qua thở hổn hển. Điều này làm giảm năng lượng có sẵn để sản xuất trứng. Thứ hai, thở hổn hển để thải nhiệt ra khỏi cơ thể có thể gây nhiễm kiềm máu khiến máu bị giảm ion hóa. Stress nhiệt có thể làm giảm khả năng sử dụng chất dinh dưỡng, làm giảm khả năng cung cấp chất dinh dưỡng cho sản xuất trứng. Hơn nữa, stress nhiệt có thể làm giảm lượng thức ăn ăn vào và do đó ảnh hưởng đến lượng chất dinh dưỡng ăn vào.

Quản lý stress nhiệt là rất quan trọng để duy trì năng suất và chất lượng trứng. Công thức dinh dưỡng và thức ăn có thể giúp giảm bớt tác động của stress nhiệt. Ví dụ, sự gia tăng nhiệt có thể giảm bằng cách thay đổi một phần nguồn năng lượng từ carbohydrate sang lipid. Ngoài ra, duy trì cân bằng điện giải (khẩu phần 200-250 meq/kg) khi bị stress nhiệt với nồng độ natri, clorua và kali trong khẩu phần. Việc sử dụng chất dinh dưỡng cũng có thể được tăng cường bằng cách sử dụng enzyme và lựa chọn các thành phần dễ tiêu hóa.

 

Năng lượng

Năng lượng được tạo ra từ protein, carbohydrate và lipid trong khẩu phần, bị ảnh hưởng bởi môi trường và tình trạng của gà mái giống. Nhiệt độ sai lệch tối ưu sẽ cần năng lượng để tạo ra hoặc loại bỏ nhiệt. Hơn nữa, việc hấp thụ không đủ năng lượng có thể làm giảm lượng mỡ trong cơ thể và do đó làm giảm sản lượng trứng.

Tóm lại, dinh dưỡng có tác động trực tiếp đến sản lượng trứng, chất lượng vỏ trứng, tỷ lệ nở và kích thước trứng. Tuy nhiên, quản lý trang trại, chất lượng thức ăn và sức khỏe gia cầm cũng rất quan trọng để có năng suất và chất lượng trứng tốt.

 

Bảng 1. Bảng tóm tắt các chất dinh dưỡng liên quan đến sản lượng trứng và chất lượng vỏ trứng

Thông số sản xuất trứng Các chất dinh dưỡng và

yếu tố liên quan

Số trứng Axit amin, năng lượng, vitamin D3
Vỏ trứng Canxi, phốt pho, kẽm, mangan, đồng và vitamin D3
Khả năng nở Vitamin D3 và Kẽm
Kích thước trứng Axit amin và stress nhiệt

 

Theo Feedstraegy

Обсуждение закрыто.